Động cơ không chổi than trong xe nâng và những điều cần biết khi lựa chọn xe nâng

Trong ngành công nghiệp cơ khí, động cơ không chổi than càng ngày càng được nhắc đến nhiều hơn do tính ứng dụng và đạt hiệu suất cao. Ngoài ứng dụng trong xe nâng, động cơ không chổi than được sử dụng ngày một nhiều hơn với nhiều loại sản phẩm khác trong cuộc sống đời thường và trong công việc. Vậy, motor không chổi than là gì? Nguyên lý hoạt động của motor không chổi than trong dòng xe nâng hay các ứng dụng khác trong cuộc sống như nào? Bên cạnh đó, ta cũng nghe đến động cơ chổi than. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của các loại động cơ điện này ra sao, mời bạn cùng Chang Minh tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

article%2F1636438534573

Trước tiên, ta cần hiểu về chổi than cũng như cấu tạo và nhiệm vụ của bộ phận này trong động cơ điện.

 

article%2F1636444132840

Chổi than trong động cơ chính là phần bàn chải, là một phụ kiện rất nhỏ nhưng lại có ảnh hưởng rất lớn trong khi vận hành động cơ điện. Cấu tạo chổi than thường có 4 phần: Đầu cốt, dây điện, lò xo và tấm than giúp việc duy trì dòng điện cho phần rotor được liên tục. Các loại chổi than đang có trên thị trường thường có mức giá rẻ và không rõ nguồn gốc, chỉ một số ít có nguồn gốc xuất xứ thì thường lại có giá thành cao và khó kiếm.

 

1. Động cơ không chổi than là gì?

Động cơ không chổi than hay còn gọi là motor không chổi than có tên tiếng Anh là Brushless DC motor (BLDC) là động cơ điện được chuyển mạch bằng điện tử với những nam châm điện dòng DC di chuyển xung quanh stator. Động cơ không chổi than hoạt động dựa vào từ trường vĩnh cứu và cảm biến xác định vị trí, chổi than ở đây chính là bàn chải, khi không sử dụng sẽ giúp giảm ma sát, giảm tiếng ồn cho đông cơ máy vận hành êm ái, tiết kiệm điện hơn.

article%2F1636438557331

Trong các loại xe, động cơ không chổi than thường được sử dụng cho quá trình thu vào, mở rộng và định vị cá loại cửa sổ bên đóng mở bằng điện. Động cơ được điều khiển bằng xung và được điều khiển chính xác bởi số lượng xung, từ đó mà được sử dụng rộng rãi để thực hiện điều chỉnh vị trí. Các cuộn dây của BLDC được đặt lệch nhau 1 góc 120 độ trong không gian của stator. Các thanh nam châm cũng được gắn chắc vào thân rotor.

 

2. Cấu tạo của động cơ không chổi than:

Motor không chổi than sẽ phải bao gồm ba bộ phận là Stator – Rotor – Hall sensor:

Stator: gồm các lõi sắt và dây quấn. Các lõi sắt là các lá thép kỹ thuật điện được ghép cách điện với nhau. Dây quấn của động cơ không chổi than giống với cách quấn dây của động cơ xoay chiều 3 pha thông thường.

Rotor: giống hầu hết các động cơ có nam châm vĩnh cửu khác.

Hall sensor: cảm biến hiệu ứng Hall sensor, gọi tắt là Hall ra đời do đặc thù của sức phản điện động của động cơ BLDC có dạng hình thang, khiến cấu hình điều khiển thông thường cũng cần có cảm biến xác định vị trí của từ trường rotor tương ứng với các pha của cuộn dây stator.

article%2F1636438577906

Bên trong động cơ không chổi than được cấu tạo gồm nam châm vĩnh cửu được lắp vào phần rotor, bên ngoài là phần stator với các cuộn dây chìa ra hướng vào tâm và bao xung quanh nam châm vĩnh cửu.

 

3. Nguyên lý hoạt động của động cơ không chổi than trong xe nâng

Động cơ xe nâng cũng có nguyên lý hoạt động tương đương với động cơ không chổi than có trong các loại máy móc khác. Động cơ sẽ hoạt động với việc xác định vị trí của rotor để điều khiển dòng diện vào cuộn dây stator tương ứng, nếu không động cơ không thể thay đổi chiều quay và khởi động tự động được.

Nhờ quy tắc điều khiển dựa vào vị trí rotor như vậy mà trong động cơ BLDC sẽ có bộ điều khiển chuyên dụng kết hợp với cảm biến Hall sensor để điều khiển động cơ.

 

article%2F1636438634715

Trong động cơ không chổi than, nam châm vĩnh cửu sẽ được quay bằng cách thay đổi hướng của từ trường được tạo ra từ các cuộn dây xung quanh nó. Sự chuyển động diễn ra khi ta điều chỉnh độ lớn kết hợp hướng của dòng điện chạy vào các cuộn dây này.

 

4. Một số ứng dụng của động cơ không chổi than ngoài xe nâng

Motor DC không chổi than không chỉ ứng dụng trong xe nâng mà còn được sử dụng rất nhiều trong các sản phẩm quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Có nhiều mức công suất của động cơ không chổi than, đối với xe nâng Trung Quốc nói chung và thương hiệu HANGCHA nói riêng, đặc biệt là trong bơm thủy lực, loại động cơ không chổi than 12V 4000 vòng thường được sử dụng nhiều nhất, phù hợp với các loại xe nâng điện.

article%2F1636438653442

– Các loại quạt công nghiệp di động:

article%2F1636438668585

article%2F1636438676328

– Các loại quạt trần công nghiệp:

article%2F1636438682382

– Các loại quạt thông gió trang trại:

article%2F1636438689569

– Máy khoan:

article%2F1636438696969

– Máy mài:

article%2F1636438707166

– Máy cắt sắt:

article%2F1636438715041

5. So sánh động cơ chổi than và động cơ không chổi than

5.1 Động cơ chổi than là gì? Nguyên lý hoạt động của động cơ chổi than trong xe nâng?

Động cơ chổi than đã có mặt trên thị trường từ lâu và có rất nhiều ứng dụng trong công việc và đời sống sinh hoạt nhờ có với giá thành rẻ. Hiện tại loại động cơ này thường được ứng dụng trong máy khoan cầm tay, công cụ quay cầm tay, đồ chơi…

article%2F1636438722303

Động cơ chổi than là loại động cơ điện sử dụng cổ góp và chổi than để cung cấp dòng điện cho cuộn dây. Loại động cơ này có cuộn dây nằm trên rotor, tức là nằm trên phần quay của động cơ.

Trong xe nâng, động cơ chổi than thường được sử dụng với nguyên lý hoạt động cổ góp tiếp xúc với chổi than để giúp cung cấp điện vào cuộn dây. Phần bàn chải trên loại động cơ này được lò xo lá hay lò xo cuộn đẩy để tiếp xúc liên tục và trượt trên bề mặt cổ góp hoặc vành trượt tiếp điện, duy trì tiếp điện cho phần rotor.

 

5.2 So sánh động cơ chổi than và động cơ không chổi than trong xe nâng

 

 

Động cơ chổi than

Động cơ không chổi than

Ưu điểm

– Hiệu suất ổn định 70-75%.

– Cấu tạo đơn giản, phù hợp với nhiều sản phẩm giá thành thấp, không cần bộ điều khiển riêng biệt cho động cơ như động cơ không chổi than.

– Chỉ có một công tắc nên dễ thao tác.

– Chi phí ban đầu rẻ, thường được sử dụng trong đồ chơi, máy khoan,…

 

– Hiệu suất cao 85-90%, dù ở vân tốc thấp hay cao vẫn vận hành nhẹ nhàng, êm ái.

– Do được kích từ nam châm vĩnh cửu nên giảm hao tổn đồng và sắt, đồng thời giảm hao tốn năng lượng.

– Giảm chi phí bảo trì, thay thế chổi than và vành trượt.

– Độ bền motor cao hơn.

– Kết cấu gon nhẹ, giảm được tối đa tiếng ồn nhờ không sử dụng chổi than trong motor.

Nhược điểm

– Độ bền động cơ thấp hơn.

– Năng lượng thường bị thất thoát nhiều do ma sát giữa chổi than và rotor

– Phần bàn chải sẽ mòn sau một thời gian sử dụng, thường sẽ không mua được loại chính hãng mà chỉ có thể mua các loại trôi nổi.

– Giá thành khá cao do được làm từ nam châm vĩnh cửu và cảm biến Hall.

Vậy, nên mua máy có động cơ chổi than hay động cơ không chổi than?

Với bảng so sánh phía trên, với các doanh nghiệp có thể lựa chọn loại máy được trang bị động cơ phù hợp với nhu cầu và mục đích cũng như đặc thù công việc của mình.

 

Đối với các doanh nghiệp có tài chính tốt và tìm kiếm loại máy có động cơ bền bỉ, sử dụng liên tục trong thời gian dài với công suất lớn, nên lựa chọn các loại máy có sử dụng motor không chổi than. Động cơ không chổi than sẽ phù hợp với việc sử dụng lâu dài, đem lại hiệu suất cao với khả năng tiết kiệm điện tốt. Ngược lại, với các nhu cầu của người sử dụng muốn tìm kiếm loại máy sử dụng hàng ngày, giá thành thấp, phổ biến và không cần hoạt động với công suất lớn thì việc lựa chọn loại máy sử dụng động cơ chổi than là phù hợp.

article%2F1636438921598

Qua bài viết trên, Chang Minh hy vọng sẽ có thể giúp cho các doanh nghiệp có thể nhận định được về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ưu điểm, nhược điểm của các loại động cơ điện, đặc biệt là động cơ không chổi than sử dụng trong xe nâng.

 

Nếu bạn đang đi tìm một dòng sản phẩm xe nâng với chất lượng xe nâng, phụ tùng và dịch vụ chính hãng, chế độ bảo hành tốt hãy liên hệ với Chang Minh . Với Chang Minh, một xe nâng đảm bảo tiêu chuẩn của một doanh nghiệp cần là một loại xe nâng chính hãng, cùng với đó là các phụ tùng cũng cần được coi trọng, không bị nhái hàng và hơn nữa là dễ tìm kiếm phụ tùng  để thay thế. Khi tư vấn cho các doanh nghiệp, điều mình luôn cân nhắc đó chính là mục đích và tần suất sử dụng xe nâng, để có thể tư vấn đến cho khách hàng sản phẩm tốt nhất, không chỉ tốt trong thời điểm hiện tại hay tốt về giá, nhưng là về hiệu quả sử dụng trong thời gian lâu dài.

 

Các dòng xe nâng hiện đang được phân phối chính thức trên toàn quốc bởi Công Ty TNHH Công nghiệp Việt Nhật với những chính sách về mua hàng và bảo hành đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.Chúng tôi  không chỉ cam kết với khách hàng về chất lượng sản phẩm mà còn là về chất lượng dịch vụ và sự tận tâm, nhiệt tình, trách nhiệm của đội ngũ nhân viên với từng đơn hàng. Để có thể tìm hiểu kỹ hơn về những sản phẩm xe nâng mà công ty TNHH Công nghiệp Việt Nhật cung cấp phù hợp với doanh nghiệp của mình, bạn có thể tham khảo thêm tại đây

Chang Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp lựa chọn loại xe nâng phù hợp. Bạn có thể liên hệ với Chang Minh qua số điện thoại: 0868.501.195

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Hotline: 0868.501.195